Xu hướng gia công kim loại bằng tia laser 2015


Ngày nay, khoa học và công nghệ cơ khí chế tạo đã có nhiều bước phát triển vượt bậc nhờ ứng dụng các công nghệ hiện đại như công nghệ tự động hóa, công nghệ thông tin, hay công nghệ vật liệu nano… Và một trong những ứng dụng vô cùng to lớn ảnh hưởng không nhỏ đối với nghành gia công kim loại đó là công nghệ cắt kim loại bằng laser.

Xu hướng gia công kim loại bằng laser mới

Xu hướng gia công kim loại bằng laser mới

Trước đây để gia công các vật liệu bằng kim loại người ta sử dụng các phương pháp truyền thống bằng máy phay và sửa nguội. Tuy nhiên, phương pháp này có rất nhiều nhược điểm như tốn nhiều công sức, thời gian nhưng tốc độ cắt của máy phay khá chậm chỉ khoảng 0,15m/ phút trong khi đó của máy laser là 2,5m/ phút.

Công nghệ laser khắc phục được những yếu điểm mà các công nghệ khác không làm được như có thể soi rãnh kim loại và soi rãnh inox tốt,  cắt các chi tiết có đường kính nhỏ, khắc và cắt được các hình dạng và chi tiết phức tạp khác nhau. Đặc biệt, một ưu điểm của laser nữa chính là giúp tiết kiệm nguyên vật liệu gia công bởi phần mềm tự động sẽ tính toán sao cho vết cắt cực nhỏ nhưng  không tiêu tốn nhiều vật liệu.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt laser là bàn máy và đầu cắt cùng chuyển động hoặc ngược lại ở nhiệt đố cực cao lên tới hàng triệu độ C. Khi đó tia laser làm vật liệu nóng chảy tức thời hoặc bốc hơi nhanh chóng. Bằng mắt thường không thể nhìn thấy tia laser bởi bước sóng của nó chỉ là 10,9 micromet. Ngoài ra, máy hoạt động liên tục không ngừng nghỉ cho tới khi hết vật liệu và những sản phẩm tạo ra thường đồng nhất về chất lượng, hình dáng,  kích cỡ mà không sảy ra sơ sót nào khác.

Cắt kim loại bằng máy laser

Cắt kim loại bằng máy laser

Công nghệ cắt kim loại bằng laser được ứng dụng rộng rãi tại các nước công nghiệp tiên tiến. Ở Việt Nam, một phần vì hình thức gia công tại các cơ sở nhỏ lẻ phân tán, phần khác vì máy laser có giá thành tương đối cao nên chưa được ứng dụng nhiều tại nước ta. Nhưng nếu xét tới khía cạnh lâu dài và yếu tố chất lượng thì đầu tư một máy cắt laser sẽ nhanh chóng thu hồi lại vốn.

Hiện nay giá thành soi rãnh kim loại, và cắt các vật liệu siêu cứng như hợp kim làm dao tiện, dao cắt, khuôn Inox là rất cao, trong khi giá thành cắt laser không cao hơn là mấy bởi năng suất cao hơn, cũng như tốc độ cắt bằng laser nhanh và chính xác hơn nâng cao hiệu quả sản xuất và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, xu hướng gia công kim loại bằng laser năm 2015 đã mở ra một xu hướng đột phá có tính thời đại cho nghành công nghiệp cơ khí cũng như các nghành công nghiệp chế tạo khác.